Xây dựng hạ tầng các khu tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành, khẩn trương ngay từ khi bắt đầu

​Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không Quốc tế Long Thành đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi tại Quyết định số 1487/QĐ-TTg ngày 06/11/2018 do Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng ký. Đây là dự án thành phần của dự án quan trọng quốc gia xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, dự án có quy mô rất lớn với diện tích đất phải thu hồi, giải phóng mặt bằng lên đến 5.364,21 ha, trong đó diện tích xây dựng Cảng hàng không là 5.000ha và diện tích xây dựng hai khu tái định cư là 364,21ha (Khu dân cư, tái định cư tại xã Lộc An-Bình Sơn với 3 phân khu có tổng diện tích 282,35ha; Khu dân cư, tái định cư tại xã Bình Sơn được đầu tư một phần Phân khu III có diện tích 81,86ha). Giá trị tổng mức đầu tư của dự án đến 22.856 tỷ đồng.

Trong các phần công việc của dự án, Ban Quản lý dự án Đầu tư Xây dựng tỉnh (Ban QLDA) được UBND tỉnh ủy quyền chủ đầu tư tổ chức thực hiện 4 dự án thành phần xây dựng hạ tầng các khu tái định cư với tổng mức đầu tư 4.189 tỷ đồng. Theo tiến độ đã được UBND tỉnh phê duyệt, tại Khu tái dân cư, tái định cư Lộc An- Bình Sơn, đến tháng 6/2019 phải khởi công thi công phần hạ tầng kỹ thuật, tháng 11/2019 phải có mặt bằng để bàn giao cho người dân vào xây dựng nhà ở; tại Khu tái dân cư, tái định cư Bình Sơn (Phân khu III), đến tháng 9/2019 phải khởi công thi công phần hạ tầng kỹ thuật, tháng 03/2020 phải có mặt bằng để bàn giao cho người dân vào xây dựng nhà ở. Với khối lượng thi công rất lớn: san nền trên diện tích 364,21 ha, thi công 65,25km đường giao thông, 105km cống thoát nước mưa, 74,6km cống thoát nước thải, các hệ thống cấp nước, hệ thống cấp điện, chiếu sáng, hệ thống thông tin liên lạc, 2 trạm xử lý nước thải có công suất lần lượt 8.000m3/ngày.đêm và 2.600m3/ngày.đêm; xây dựng 01 chợ, 01 trung tâm văn hóa, 01 trụ sở UBND xã, 11 trường học từ bậc mầm non đến trung học cơ sở… Ban QLDA đang đứng trước áp lực lớn về việc vừa phải đảm bảo tiến độ gấp rút, vừa phải đảm bảo chất lượng và trình tự quy định của pháp luật, phải đảm bảo sử dụng hết kế hoạch vốn đã bố trí, trong khi dự án không được hưởng cơ chế đặc thù nào so với các dự án khác, ngoài sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên và quyết liệt của lãnh đạo trung ương và địa phương.

20180308 BQLDA 3.jpg

Bản vẽ quy hoạch tỉ lệ 1/500 của Khu dân cư, tái định cư tại xã Lộc An- Bình Sơn

Đến nay qua rà soát báo cáo nghiên cứu khả thi của các dự án thành phần còn tồn tại một số vướng mắc, Ban QLDA đang phải phối hợp với đơn vị tư vấn tiếp tục hoàn thiện chỉnh sửa trước khi trình UBND tỉnh phê duyệt. Bước xuất phát đang chậm ít nhiều so với kế hoạch dự kiến, do đó Ban QLDA đang tập trung cao độ về thời gian và con người để đáp ứng theo tiến độ đã được phê duyệt.
​(Nguồn: ''ĐẢNG ỦY KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH ĐỒNG NAI'')